2 triệu chứng cảnh báo nhiễm Omicron sớm nhất của người đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin

Dưới đây là 2 triệu chứng sớm nhất của người nhiễm Omicron khác với triệu chứng khi bị cảm lạnh.

 

Omicron đã phá vỡ kế hoạch Giáng sinh của hàng triệu người trên thế giới vào cuối năm vừa qua với số ca nhiễm bệnh cao kỷ lục ở các quốc gia như Anh, Mỹ,…

Tại Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 cũng đang diễn biến vô cùng phức tạp với sự có mặt của cả biến thể Delta, Omicron và biến thể phụ mới của Omicron. Đáng lưu ý là số ca nhiễm Omiron đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở Hà Nội và TP HCM.

Omicron vốn được cho là biến thể gây bệnh có các triệu chứng gần giống với cảm lạnh thông thường. Đây cũng đang là thời điểm giao mùa, đồng thời với tỷ lệ phủ vaccine COVID khá cao tại Việt Nam thì việc phân biệt các triệu chứng khi nhiễm Omicron và cảm lạnh là rất khó, nhất là ở những người đã tiêm chủng đầy đủ. Việc phân biệt Omicron với cảm lạnh là rất cần thiết để thực hiện cách ly, điều trị đúng cách và an toàn không chỉ với bản thân người bệnh mà còn với cả cộng đồng.

Dưới đây là 2 triệu chứng xuất hiện sớm nhất phân biệt Omicron với bệnh cảm lạnh thông thường.

2 triệu chứng sớm phân biệt Omicron và cảm lạnh

Những người bị nhiễm Omicron thường gặp các triệu chứng khác với 3 dấu hiệu được cảnh báo trước đó của COVID-19 là sốt cao, ho kéo dài và mất vị giác/khứu giác.

Giáo sư Dịch tễ học Di truyền Tim Spector, Đại học King’s College London, cho biết nhiều bệnh nhân nhiễm Omicron nói rằng họ cảm thấy buồn nôn ở giai đoạn đầu khi mới nhiễm bệnh.

Giáo sư Spector cho rằng triệu chứng này đang được chứng minh là phổ biến ở những người đã tiêm 2 mũi cơ bản và 1 mũi bổ sung vaccine COVID-19.

Một triệu chứng khác nữa của Omicron không thể nhầm lẫn với cảm lạnh là đau thắt lưng.

Dữ liệu về biến thể này từ Anh, Mỹ và Nam Phi, nơi Omicron lần đầu tiên được xác định, cho thấy rằng đau thắt lưng cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất khi nhiễm Omicron.

2 triệu chứng cảnh báo nhiễm Omicron sớm nhất của người đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin

Đau thắt lưng và buồn nôn là 2 dấu hiệu xuất hiện sớm phân biệt cảm lạnh với Omicron.Ảnh minh họa. Ảnh: Kim Mogg/JPIMedia

Theo một báo cáo của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã phát hiện thêm hai triệu chứng đặc biệt khác của BA.2, biến thể phụ mới của Omicron đó là chóng mặt và mệt mỏi.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, một bác sĩ tư nhân và là chủ tịch của Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết mệt mỏi là một trong những triệu chứng chính của Omicron khi biến thể này bùng phát ở Nam Phi.

Một báo cáo mới từ Đức cho rằng có mối liên hệ giữa triệu chứng chóng mặt và Omicron sau khi các bác sĩ ở Berlin phát hiện ra rằng COVID đã khiến nhiều bệnh nhân bị chóng mặt, ngất xỉu và dẫn tới phải nhập viện.

8 triệu chứng khác của Omicron ở người đã tiêm phòng

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học, Eurosurveillance, có 8 triệu chứng chính mà những người nhiễm Omicron có thể gặp phải đó là: - Ho

- Sổ mũi

- Đau họng

- Nhức đầu

- Đau cơ- Sốt

- Hắt hơi

- Đổ mồ hôi vào ban đêm

Kết

Mặc dù vaccine được coi là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn bệnh trở nặng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không hoàn toàn có thể ngăn ngừa việc lây nhiễm virus kể cả khi bạn đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cơ bản và 1 mũi bổ sung.

Giáo sư Spector cho biết, trên thực tế, khoảng 50% trường hợp tưởng là nhiễm cảm lạnh nhưng thật ra họ đã nhiễm COVID-19.

Do đó, khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ bệnh, bạn nên cách ly với gia đình, cộng đồng để tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời làm xét nghiệm để khẳng định.

Tiến sĩ David Nabarro, đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới về Covid-19, cho biết: "SARS-CoV-2 vẫn là một loại virus rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm phòng. Nó có thể đột biến và hình thành các biến thể khác nữa trong tương lai. Do đó, mọi người không bao giờ được mất cảnh giác với loại virus này". 

Theo xahoi.com.vn

2 triệu chứng cảnh báo nhiễm Omicron sớm nhất của người đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin - Sức Khỏe