6 lỗi sai tai hại khi ăn sầu riêng mà nhiều người mắc phải nhất

Sầu riêng đang vào chính vụ thơm ngon và đây cũng là loại quả được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, ăn sầu riêng sai cách có thể gây ra những sai lầm tai hại.

 

Ăn sầu riêng ngay sau khi ăn thịt bò, heo, gà, cừu

Vì sầu riêng chứa nhiều đường và chất béo, trong khi đó các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn lại giàu đạm. Nếu ăn kết hợp sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến tình trạng quá tải mạch máu.

Ăn sầu riêng với sữa/rượu gây nguy hiểm?

Chắc hẳn bạn từng nghe tin một người đàn ông đi du lịch Thái Lan tử vong sau khi ăn quá nhiều sầu riêng, rồi uống sữa. Kết hợp sữa hoặc rượu với sầu riêng có phải là lý do khiến người đàn ông này tử vong?

6 lỗi sai tai hại khi ăn sầu riêng mà nhiều người mắc phải nhất

Theo Tiến sỹ Michael Wong, phó giám đốc Trung tâm Y khoa Raffles thì chưa có chứng cứ khoa học này xác nhận điều này. Một số người bị ợ nóng và đầy hơi sau khi ăn nhiều sầu riêng là do lượng chất xơ và carbohydrate dồi dào trong loại quả này, và tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu uống rượu vào. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu do gan phải làm việc vất vả hơn bình thường để “xử lý” đồng thời cả lượng chất béo, đường cao lẫn chất cồn.

Còn theo quan điểm Đông y, chất cồn sẽ làm tăng nhiệt, kết hợp với sầu riêng vốn đã có tính nóng nên càng gây mất cân bằng âm-dương trong cơ thể, làm tăng mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe sẵn có, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Do đó, việc dùng chung sầu riêng và rượu tuy không dẫn đến tử vong nhưng vẫn là điều hoàn toàn không nên làm.

Còn các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba (Nhật, 2009) đã công bố, trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

Gia vị cay nóng

Một số loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt không chỉ làm giảm vị ngon ngọt của trái sầu mà còn gây nóng trong người, dễ bốc hỏa rồi sinh bệnh. Nếu kết hợp hai loại này có thể khiến cơ thể bị nổi mụn, táo bón. Đây là câu trả lời cho câu hỏi không nên ăn sầu riêng với gì.

Quả vải

Vải có tính nóng vậy khi kết hợp với sầu riêng sẽ khiến cơ thể khó chịu, bốc hỏa, tăng huyết áp. Ngoài những thực phẩm này, bạn cũng không nên ăn sầu riêng với gì? Đó là hẹ, cà tím và bí ngô, các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… bởi chúng đều có tính nóng, gây bốc hỏa, bứt rứt khó chịu trong người, tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

 

Theo xahoi.com.vn

6 lỗi sai tai hại khi ăn sầu riêng mà nhiều người mắc phải nhất - Sức Khỏe