Cô gái trẻ nhập viện cấp cứu vì suy gan, nguyên nhân do thói quen làm đẹp nhiều chị em mắc phải

Các loại vitamin đều rất cần thiết cho sức khỏe, nhưng việc bạn bổ sung quá nhiều cũng sẽ lợi bất cập hại.

 

Trường hợp của cô gái tên là Tiểu Lý năm nay 28 tuổi sống ở Hàng Châu, Trung Quốc là một người rất chú trọng tới ngoại hình. Cô luôn cảm thấy da dẻ của mình xấu xí, lại sợ bị lão hóa sớm nên khi thấy chị họ mình bổ sung vitamin, cô cũng bắt chước mua. Rất nhanh chóng, cô ra hiệu thuốc và mua các loại vitamin khác nhau về uống với hy vọng có thể vừa tăng khả năng miễn dịch, vừa đẹp da.

Sau khi Tiểu Lý sử dụng vitamin tổng hợp được 1 tuần, cô cảm thấy thuốc không có tác dụng gì nên đã tự ý tăng liều lượng từ 1 viên/ngày lên 8 viên/ngày. Và sau 2 tuần thì Tiểu Lý cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, suy nhược nên vội vàng tới bệnh viện khám. Kết quả cho thấy chỉ số bilirubin và transaminase cực cao, có dấu hiệu xơ gan cổ trướng. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy gan và viêm gan B. Các bác sĩ xác định nguyên nhân được xác định là do cô uống vitamin quá liều lượng, dẫn tới gan quá tải, tổn thương gan.

Cô gái trẻ nhập viện cấp cứu vì suy gan, nguyên nhân do thói quen làm đẹp nhiều chị em mắc phải

Tiêu thụ quá nhiều vitamin có hại gì cho cơ thể?

Bác sĩ cho biết, chế độ ăn uống bình thường có thể đáp ứng đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, khi lượng vitamin vượt quá mức cần thiết, nó sẽ sinh ra độc tố, gây hại cho gan.

Ngoài ra, việc Tiểu Lý uống tới 8 viên/ngày là quá nhiều, vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép. Tuy gan có chức năng giải độc nhưng khi nạp quá nhiều, nó không thể chuyển hóa hết, gây hoại tử một lượng lớn tế bào gan, dẫn tới xơ gan.

Thông thường, chỉ cần con người chúng ta ăn uống đầy đủ, đa dạng các món ăn, tình trạng thiếu hụt vitamin ít khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu thiếu vitamin, nhiều người sẽ chọn các viên nang dạng thuốc vì sự tiện lợi. Nhưng việc bổ sung vitamin cũng cần có chỉ định cụ  thể của bác sĩ không nên sử dụng tùy tiện, dễ ảnh hưởng sức khỏe.

Dấu hiệu cảnh báo gan bạn đang có vấn đề cần đi khám sớm

Khó chịu ở bụng: Gan nằm ở vị trí bụng, khi nó có vấn đề, các tế bào gan sẽ sưng to, gây đau nhức vùng bụng. Lúc này, các bộ phận có liên quan như hệ tiêu hóa sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, gây ra cảm giác buồn nôn, chướng bụng, tiêu chảy kéo dài cũng nhiều cảm giác khó chịu khác.

Chảy máu bất thường: Gan không chỉ là cơ quan giải độc mà còn là cơ quan chứa máu. Khi gan có vấn đề, chức năng đông máu ở gan sẽ giảm sút, gây chảy máu ở một số bộ phận khác nhau trên cơ thể như nướu, mô dưới da, chảy mau cam… tuỳ theo mức độ tổn thương gan.

Thay đổi màu sắc nước tiểu: Những người có gan tổn thương thường nước tiểu sẽ sẫm màu. Điều này là do mức bilirubin được sản sinh ra không được gan đào thải nên nó tích tụ lại trong thận, dẫn tới việc thay đổi màu sắc nước tiểu.

Vàng da vàng mắt: Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu điển hình như bilirubin trong máu và trong các mô cơ thể tăng cao nhưng không được bài tiết hết ở thận và bị tích tụ lại.

 

Theo xahoi.com.vn

Cô gái trẻ nhập viện cấp cứu vì suy gan, nguyên nhân do thói quen làm đẹp nhiều chị em mắc phải - Sức Khỏe