Mất khứu giác đột ngột không chỉ do Covid

Bỗng dưng mất khứu giác thường khiến mọi người lo lắng. Ở thời điểm này nhiều người có thể nghĩ ngay tới Covid-19 nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

 

Trong đa số trường hợp mất mùi là do dị ứng hoặc cảm lạnh. Nhưng với một số người như người cao tuổi thì việc mất khứu giác có thể kéo dài và là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Viêm mũi

Mất khứu giác nếu kèm theo các triệu chứng như nghẹt mũi, chóng mặt, chảy nước mũi kéo dài thì có thể do bạn bị viêm mũi, viêm xoang và các bệnh lý khác. Với người có cơ địa dị ứng dễ dẫn đến viêm mũi do nhiễm vi khuẩn,…

Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất khứu giác một phần và tạm thời. Trong những trường hợp này, chứng mất mùi sẽ tự biến mất.

Bệnh Alzheimer

Đây là một quá trình mất chức năng não chậm. Ban đầu có thể là trí nhớ, lời nói và cảm xúc. Khi bệnh phát triển, khứu giác, khả năng kiểm soát ruột và bàng quang cũng như vị giác cũng sẽ bị mất. Giảm và mất khứu giác ở bệnh nhân Alzheimer có liên quan đến chứng teo dây thần kinh khứu giác. Theo một số nghiên cứu, kiểm tra mùi có thể được sử dụng làm cơ sở để đánh giá liệu bạn có mắc bệnh Alzheimer không.

Mất khứu giác đột ngột không chỉ do Covid

Huyết khối

Huyết khối chèn ép dây thần kinh khứu giác có thể dẫn đến giảm hoặc mất khứu giác. Tình trạng này nếu đi kèm triệu chứng nhức đầu, tê một chi thì có thể do huyết khối não.

Bên cạnh đó, các vết nứt, va đập, tụ máu trong sọ do chấn thương sọ não dễ gây ra hạ natri máu hoặc mất khứu giác.

Khối u

Các khối u nền sọ có thể dẫn đến hạ natri máu hoặc mất khứu giác sau khi chúng phát triển đến một cấu trúc nhất định và chèn ép dây thần kinh khứu giác.  Ngoài mất khứu giác bệnh có thể gây nên các triệu chứng như đau đầu mãn tính, rối loạn tâm thần và các bệnh khác.

Thiếu dinh dưỡng

Cơ thể thiếu dưỡng chất như vitamin B, sắt, kẽm dễ dẫn đến hạ huyết áp. Trong trường hợp này bạn nên ăn nhiều thịt, hải sản và các thực phẩm giàu dưỡng chất khác.

Tắc nghẽn đường mũi

Mất khứu giác có thể xảy ra nếu có vật gì đó cản trở luồng không khí vào mũi. Điều này có thể do khối u, polyp mũi, dị dạng xương bên trong mũi hoặc vách ngăn mũi.

Một số nguyên nhân khác

Một số thói quen, lối sống có thể dẫn tới tình trạng mất khứu giác như hút thuốc, đang sử dụng thuốc (bao gồm một số thuốc kháng sinh và thuốc cao huyết áp), tiếp xúc với hóa chất gây bỏng bên trong mũi của bạn, xạ trị, nghiện rượu lâu năm...

Cách phòng ngừa mất khứu giác

- Cách tốt nhất để bảo vệ khứu giác là phòng và điều trị các nguyên nhân gây rối loạn khứu giác nói trên, như chữa các bệnh: Cảm, cúm, viêm đường hô hấp trên, viêm xoang... một cách triệt để.

- Trong sinh hoạt mọi người nên đeo khẩu trang bảo vệ tránh khói, bụi, không khí lạnh… mỗi khi ra đường. Nên có thói quen rửa mũi bằng nước muối sinh lý từ 2-3 lần hàng ngày hoặc mỗi khi đi ra ngoài về nhà để làm sạch niêm mạc mũi.

- Luyện tập khứu giác như ngửi mùi các loại hoa, thức ăn cho quen... để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường của khứu giác và điều trị khi bệnh mới phát triển...

- Không hút thuốc lá

 

Theo xahoi.com.vn

Mất khứu giác đột ngột không chỉ do Covid - Sức Khỏe