Những lưu ý về sự khác nhau của AHA và BHA khi chăm sóc da

AHA và BHA là axit hydroxy có trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da như: nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết, mặt nạ,… Mặc dù cả hai loại axit này đều có chung công dụng tẩy tế bào chết trên da nhưng tùy vào nồng độ mà các sản phẩm chứa AHA, BHA có những tác dụng khác nhau. Vì vậy bạn cần hiểu rõ về sự khác nhau của AHA và BHA trước khi sử dụng.

 

1. Định nghĩa

AHA là viết tắt của axit alpha hydroxy. AHA là axit hòa tan trong nước được tạo ra từ trái cây có đường. Chúng giúp loại bỏ phần da chết trên bề mặt da của bạn để tái tạo tế bào da mới. Điều này giúp hình thành sắc tố da đồng đều hơn. Sau khi sử dụng, bạn sẽ nhận thấy làn da của mình mịn màng hơn khi chạm vào.

BHA là viết tắt của axit beta hydroxy và là loại axit tan trong dầu. Không giống như AHA, BHA có thể đi sâu hơn vào lỗ chân lông để loại bỏ tế bào da chết và bã nhờn dư thừa.

Những lưu ý về sự khác nhau của AHA và BHA khi chăm sóc da

AHA và BHA đều có hiệu quả chăm sóc da nhưng bạn cần nắm rõ sự khác nhau của hai loại axit này để tránh tác dụng phụ. Đồ họa: Ngọc Trâm

2. Công dụng

AHA chủ yếu được sử dụng để tăng sắc tố nhẹ, làm giảm đốm đồi mồi, nám và sẹo, mở rộng lỗ chân lông, đường nhăn và nếp nhăn trên bề mặt, màu da không đồng đều. Mặc dù AHA thường được bán trên thị trường là an toàn cho mọi loại da, nhưng bạn sẽ cần lưu ý nếu bạn có làn da cực kỳ khô và nhạy cảm . Vì vậy bạn cần sử dụng dần dần, từ liều lượng nhỏ nhất qua từng ngày để tránh gây kích ứng da.

BHA chủ yếu được sử dụng cho mụn trứng cá và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Các sản phẩm này đi sâu vào nang lông để làm khô dầu thừa và loại bỏ tế bào da chết giúp làm thông thoáng lỗ chân. Vì những tác dụng này, BHA thích hợp nhất cho da hỗn hợp và da dầu. Nồng độ thấp hơn có thể được sử dụng để giúp làm dịu da nhạy cảm.

2. Cách sử dụngCách sử dụng AHA

Tất cả các AHA đều mang lại hiệu quả tẩy da chết đáng kể. Tuy nhiên, tác dụng và cách sử dụng có thể hơi khác nhau giữa các loại axit. AHA bạn chọn phải có nồng độ tối đa từ 10% đến 15% . Khi vừa bắt đầu sử dụng AHA, bạn nên thoa sản phẩm cách ngày cho đến khi da quen với chúng. Điều này cũng sẽ làm giảm nguy cơ bị kích ứng. AHA có tác dụng tẩy tế bào chết mạnh nên sẽ khiến da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời

Dù bạn chọn loại AHA nào thì tác dụng tẩy tế bào chết mạnh cũng khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Thoa kem chống nắng mỗi sáng để ngăn ngừa bỏng, đồi mồi và giảm nguy cơ ung thư da.

Cách sử dụng BHA

BHA cũng có thể sử dụng hàng ngày nhưng bạn nên thoa một lượng nhỏ trong lần đầu sử dụng. Điều này sẽ hạn chế tình trạng kích ứng trên da. Mặc dù BHA không làm cho da của bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như với AHA, nhưng bạn vẫn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp da khỏe mạnh.

 

Theo laodong.vn

Những lưu ý về sự khác nhau của AHA và BHA khi chăm sóc da - Làm Đẹp